Ban quản lý di tích lịch sử Đình-Đền-Bến Tượng A Sào xã An Thái tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm nhân dịp ngày sinh của Đức Thánh Trần

Sáng ngày 22/3/2021, tại di tích lịch sử cấp Quốc gia: Đình, Đền, Bến Tượng A Sào xã An Thái, Ban Quản lý di tích long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm ngày sinh của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, tương truyền là vào mùng 10 tháng 2 âm lịch hằng năm.


Ảnh: Các bậc cao niên thực hiện nghi lễ tế dâng hương Đức Thánh Trần

 

Về dự lễ dâng hương ở huyện có đồng chí Đinh Trọng Xá-TUV – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Nhiễm – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, ủy ban MTTQVN, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và địa phương cùng Nhân dân và quý khách thập phương.


Ảnh: Các vị đại biểu về dự buổi lễ

Thay mặt Ban Quản lý di tích bà Bùi Thị Nhẫn-HUV -Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin đã khẳng định những đóng góp vĩ đại của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đối với lịch sử dân tộc, nêu rõ những dấu tích gắn với thân thế, sự nghiệp của Đức Thánh Trần trên mảnh đất A Sào và nhấn mạnh những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện nhà trong việc tôn tạo, bảo tồn giữ gìn di tích.

 

Ảnh: Các vị đại biểu về dự buổi lễ

 

Di tích lịch sử đền A Sào, nơi tôn thờ Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương, Trần Quốc Tuấn, gắn với chiến công hiển hách của Quân đội triều Trần 3 lần đại thắng quân Nguyên Mông. Đặc biệt, nơi đây đã ghi dấu sự kiện voi chiến bị sa lầy và cũng là nơi Hưng Đạo Đại Vương tuyên lời thề bất hủ bên dòng sông Hóa. Địa danh này đã đi vào lịch sử dân tộc và trường tồn cùng năm tháng với những chiến công vĩ đại của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn- vị thánh trong lòng dân.
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch, các cấp các ngành hết lòng giúp đỡ, Đảng bộ và Nhân dân Quỳnh Phụ chăm lo bảo vệ, giữ gìn tôn tạo, trùng tu, nâng cấp phục dựng các hạng mục di tích lịch sử, trong đó có di tích Đình, Đền, Bến Tượng A Sào.
Ngày 14/4/2011 khu di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch với diện tích 31,7 ha. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, UBND huyện đã tiến hành lập các dự án và triển khai đầu tư xây dựng. Đến nay, hầu hết các hạng mục công trình đều đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng góp phần làm cho khu di tích thêm uy nghiêm; đảm bảo tính kết cấu bền vững mang đậm phong cách Á Đông, giàu bản sắc tâm hồn Việt. Lễ hội truyền thống đền A Sào, xã An Thái cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức lễ dâng hương được tiến hành nhanh gọn, chỉ tổ chức phần lễ với quy mô phù hợp. 100% đại biểu và nhân dân về dự đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn.
Với việc chuẩn bị chu đáo, lễ dâng hương đã được tổ chức trang nghiêm, long trọng, nhằm tôn vinh công lao to lớn của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, thúc đẩy các hoạt động văn hoá sôi nổi, lành mạnh phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn./.