Lễ dâng hương Đức Thánh Trần đền A Sào

Lễ dâng hương tưởng niệm ngày sinh của Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Đức Thánh Trần đã diễn ra tại Khu di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào, xã An Thái, Quỳnh Phụ, sáng ngày 7/3 (ngày 10/2 âm lịch).

Các đại biểu về tham dự lễ hội.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành.

Lễ dâng hương Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các hoạt động hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 7/3 – 9/3 (từ ngày 10 đến 12/2 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Đức Thánh Trần là một anh hùng dân tộc kiệt xuất, một nhà chính trị, nhà văn và là nhà tư lệnh tối cao chỉ huy quân đội thời nhà Trần. Ông được coi là một trong những nhà quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử dân tộc với vai trò chỉ huy quân đội Đại Việt ba lần đẩy lùi quân Nguyên – Mông trong thế kỷ 13 (1258-1288). Chiến thắng được coi là một trong những chiến công vĩ đại trong lịch sử quân sự thế giới.

Di tích Đình, Đền, Bến Tượng A Sào là nơi gắn liền với câu chuyện đã trở thành huyền thoại khi voi chiến của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn bị sa lầy ở bến A Sào trên sông Hóa trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ ba (1288).

Sự linh ứng diệu huyền của Khu di tích Đình, Đền, Bến Tượng và lễ hội đền A Sào đã và đang tạo cho vùng đất thiêng này trở thành điểm đến du lịch tâm linh kỳ thú, hấp dẫn với du khách gần xa.

Việc tổ chức lễ dâng hương nhằm khẳng định và tôn vinh công lao to lớn của Đức Thánh Trần, đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân; tạo ra các hoạt động văn hóa sôi nổi, lành mạnh, phát huy năng lực sáng tạo của nhân dân nhằm phát triển văn hóa gắn với du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2017.